Nếu Tp.HCM khó làm nhà ở xã hội do quỹ đất hạn hẹp thì các thị trường tỉnh lại đang nổi lên với nhiều tiềm năng, dư địa để các doanh nghiệp BĐS đẩy mạnh phân khúc này.

Những năm gần đây, phân khúc nhà ở tại Tp.HCM đang dần thu hẹp do những bất cập về đầu tư, quỹ đất, cách phân bổ… khiến một số doanh nghiệp tham gia vào phân khúc này không mấy mặn mà, mặc dù nhu cầu vẫn còn khá lớn. Thậm chí, không chỉ gặp vướng mắc về việc triển khai dự án, hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Tp.HCM cũng đang xin chuyển qua căn hộ thương mại

Những doanh nghiệp chuyên đầu tư phát triển nhà ở xã hội bắt đầu tiến mạnh về tỉnh lân cận để tìm kiếm cơ hội. Các thị trường như Phan Thiết (Bình Thuận), Mỹ Tho (Tiền Giang), Long An… đang trở thành mảnh đất màu mỡ của phân khúc này. Hầu hết các địa phương này đều có lợi thế rõ nét về phát triển kinh tế, khu công nghiệp cùng với việc kết nối giao thông thuận lợi với Tp.HCM. Dân số cả triệu công nhân là tiềm năng để các doanh nghiệp khai thác BĐS nhà ở giá thấp.

Tại thị trường Tiền Giang, hiện nay xuất hiện một số dự án quy mô hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội phục vụ đối tượng người thu nhập thấp. Chẳng hạn, mới đây nhất là dự án Victoria Premium tại thành phố Mỹ Tho được Sở Xây dựng Tiền Giang thông báo đủ điều kiện mua bán trong đầu quý 2/2020. Đây cũng được xem là dự án tiên phong cho phân khúc nhà ở xã hội ở thị trường này.

Ghi nhận cho thấy, từ giữa năm 2019 – 2020, thị trường BĐS tại thành phố Mỹ Tho nổi lên là một trong những khu vực tiềm năng, góp phần thúc đẩy đô thị hóa và phát triển kinh tế miền Tây nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng. Đến năm 2030, thành phố Mỹ Tho sẽ hình thành 5 khu đô thị mới. Trước những tiềm năng hiện hữu cùng sự hỗ trợ của các Sở ban ngành tỉnh Tiền Giang, các công trình hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, các dự án BĐS được chú trọng phát triển đầu tư, trong đó có phân khúc nhà ở xã hội.

Trong khi đó tại thị trường Bình Thuận, nhà ở xã hội cũng “trăm hoa đua nở”, đón nhu cầu lớn tại địa phương này. Chẳng hạn một số dự án nhà ở xã hội đang xuất hiện tại khu vực như nhà ở xã hội Khu Công nghiệp Hàm Kiệm I với hơn 13ha, gồm 955 căn nhà liên kế và 200 căn hộ chung cư. Hay, mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định về việc giao đất cho một doanh nghiệp triển khai khu nhà xã hội Phú Thịnh tại Tp.Phan Thiết với quy mô 570 căn hộ là nhà ở xã hội, 114 căn hộ kinh doanh thương mại và các cửa hàng dịch vụ tiện ích.

Tại Long An đã có một số doanh nghiệp BĐS làm phân khúc nhà ở xã hội và thành công ở thị trường này. Chẳng hạn như, dự án chung cư khu đô thị Phúc An, hay Liên danh BCG Băng Dương đã đề xuất đầu tư dự án nhà ở xã hội tại thị trấn Bến Lức với quy mô cung ứng 2.500 căn hộ cho công nhân trên địa bàn.

Theo tìm hiểu, với lợi thế các khu công nghiệp hiện hữu, lực lượng công nhân đông đang ở nhà trọ chật chội, cho nên việc các doanh nghiệp BĐS phát triển nhà ở xã hội ở thị trường này đang giải quyết thiết thực nhu cầu về nhà ở của số đông người lao động.

0937.46.82.18