Thị trường BĐS TP.HCM đang có xu hướng chững lại, khu vực vùng ven như Bình Dương bị thu hẹp quỹ đất và “ bất động” do thổi giá quá cao trở thành đòn bẩy đưa BĐS Long An quay lại “đường đua” nhờ phân khúc đất nền giá rẻ, hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản. Đặc biệt, thị trường bất động sản cạnh KCN  thu hút nhà đầu tư nhờ tiềm năng và những cơ chế, chính sách được thực hiện đồng bộ.

BĐS KCN Long An trỗi dậy mạnh mẽ

Thời gian gần đây, với sự gia tăng dân số qu á nhanh ở TP.HCM, cùng sự đắt đỏ về giá đất đã khiến cho người dân ở TP này có xu hướng di chuyển về các tỉnh vùng ven, đặc biệt là Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An để sinh sống và làm việc.

Theo khảo sát trên thị trường hiện nay, Long An và Bình Dương là 2 thị trường đang được nhiều nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, BĐS Bình Dương ở thời điểm hiện tại đang có dấu hiệu đóng băng bởi những dự án được tô vẽ khác xa thực tế ngày càng đánh mất niềm tin từ phía nhà đầu tư. Ngoài ra, với mức giá khá chát từ 25-41 triệu đồng/m2 tại thị trường Bình Dương chỉ để đầu tư cho những vị trí vùng ven cách xa TP.HCM khiến nhiều nhà đầu tư e ngại.

Khi Bình Dương dần bị thu hẹp quỹ đất, thị trường không còn sôi động như trước thì thị trường BĐS Long An đang có những dấu hiệu hồi phục với hàng loạt những cơ chế, chính sách đầu tư KCN và xây dựng hạ tầng đồng bộ.

Theo BC THKT-XH 6 tháng đầu năm của Tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư 06 cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 341,6 ha; tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 5.940,4 tỷ đồng. Lũy kế, đã có 58 cụm công nghiệp đã phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng với tổng diện tích khoảng 2.894,1 ha.

Các khu công nghiệp đã thu hút được 1.595 dự án đầu tư, trong đó có 789 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 4.474,5 triệu USD và 806  dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 89.691,67 tỷ đồng. Với bước ngoặt đầu tư mạnh mẽ dành cho KCN tại Long An đã góp phần tạo tiền đề cho BĐS KCN nơi đây vươn mình mạnh mẽ.

“Cú hích” từ hạ tầng

Long An với lợi thế là khu vực vành đai giáp ranh với trung tâm TP.HCM, đã và đang hình thành các cụm khu công nghiệp (KCN) lớn thu hút một lượng lớn lao động từ khắp nơi về đây sinh sống và làm việc. Kéo theo nhu cầu lớn về cuộc sống an cư, nghĩ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, không gian sống…

Những năm gần đây, tỉnh Long An đã đưa ra hạn mức tách thửa, đồng thời hạn chế cho phép tách thửa đã giúp quy hoạch tỉnh Long An đồng bộ và hiện đại hơn. Các dự án được UBND tỉnh Long An chú tâm giám sát hoàn thiện quy hoạch, phát triển các tiện ích trong dự án nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng cho từng khu vực. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông đang được cấp chính quyền tỉnh Long An chú trọng phát triển. Đặc biệt, nguồn vốn đầu tư đến 115 nghìn tỷ đồng vào các dự án giao thông gần đây đã mang đến cho Cần Giuộc những cú hích vô cùng mạnh mẽ

Cụ thể, những năm gần đây UBND tỉnh Long An đẩy nhanh tiến độ các dự án nâng cấp tuyến đường QL N2, DT 823, DT 824, DT 830 nhằm đưa khu vực này phát triển. Long An đang dần hoàn thành việc mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, Quốc lộ 62; Quốc lộ N2 nối từ Củ Chi đi xuyên suốt vùng Đồng Tháp Mười chuẩn bị đưa vào khai thác trong tương lai gần; Quốc lộ N1 cũng chuẩn bị được đầu tư xây dựng

Những cố gắng trong việc thay đổi chính sách, nâng cao quan điểm phát triển hạ tầng không chỉ thúc đẩy nền kinh tế Long An phát triển. Mà còn tạo điều kiện thu hút đầu tư từ nhiều nơi về Long An. Đặc biệt, là việc đầu tư phát triển KCN. Đây là một trong những tiền đề góp phần thúc đẩy kinh tế Long An phát triển. Bên cạnh đó, việc đầu tư hạ hạ tầng bài bản cũng mở ra cơ hội cho BĐS Long An trỗi dậy trong tương lai.

BĐS KCN hút nhà đầu tư

Thời gian gần đây, huyện Cần Giuộc, Cần Đước đang nóng dần lên với nhu cầu đầu tư, sinh sống của người dân khu vực quận 7, TP.HCM đổ về . Cùng sự “ăn theo” từ hạ tầng giao thông, huyện Cần Giuộc đã nhanh chóng vươn lên trở thành tâm điểm của BĐS công nghiệp Long An. Góp phần làm cho thị trường BĐS công nghiệp khu vực ngày càng sôi động và trở thành “vùng đất hứa” cho BĐS công nghiệp “lên ngôi”.

Huyện Cần Giuộc không chỉ sở hữu lợi thế lớn về vị trí địa lý như cách trung tâm TP.HCM chưa đến 20km, mà còn được quy hoạch trở thành vùng kinh tế trọng điểm trở thành trung tâm phát triển công nghiệp phụ trợ và chế biến.